Thứ Ba, 5 tháng 2, 2013

Nấu bánh Chưng

 Năm 2012 mình tập nấu bánh chưng, sau một trận gói bánh rất là vụng về nhưng được cái là ai ăn cũng khen ngon. Năm nay cũng tiếp tục làm bánh nhưng không mua lá tại VT ,mà nhân dịp về Sg ghé vô ngã 3 Phạm Văn Hai rinh về một bó lá dong 50k rẻ gấp 3 lần mua tai VT.


 Vì mới học làm chưa chuyên nghiệp nên tôi chọn làm bánh nhỏ khoảng 15x15. Lá Dong đem về rửa sạch, chia ra làm 2 loại, bên lá to(gói bên ngoài), bên lá nhỏ(gói bên trong. Nhưng trước khi gói thì ta phải cắt sống lưng của lá.
 Thịt ba rọi ướp nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường, rồi để vào tủ lạnh nguyên ngày cho thấm.
Nếp vo sạch, cho vào rổ ráo nước rồi ướp chút muối

 Đậu xanh ngâm cho nở.

 Bắt chéo lá rối cho nếp...

  Phủ đậu và nếp lên cùng

 Gói xong nó như thế này, trông không khéo lắm nhưng đỡ hơn năm ngoái.


 Bỏ vô nồi hầm, tính từ lúc nó kêu sôi thì để nhỏ lửa. Nấu khoảng 2 tiếng rưỡi.
Thành quả, ăn ngon mềm dẻo nhưng hơi lạt và ba rọi ít thịt nhiều mỡ đã làm cho bánh béo nhưng số thịt trong bánh không còn mấy.

 2kg nếp, 0,5kg đậu xanh, 1 kg ba rọi

Cái bánh nấu ra có màu này và chưa bao giờ thấy có màu giống ở ngoài bán, tổng giá trị cái bánh là 50k chưa tính công hihi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét